Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị tiệt khuẩn được sử dụng phổ biến trong các phòng thí nghiệm, bệnh viện lớn. Do đó, để giúp bạn hiểu hơn về dòng thiết bị này, trong bài viết sau đây, Logatech sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách sử dụng. Hãy xem bài viết để nắm rõ chi tiết.
>>>> Khám Phá Ngay: Dụng cụ tiệt trùng AS ONE
Nồi hấp tiệt trùng (Autoclave) là một thiết bị được thiết kế như một buồng áp suất. Thiết bị này có công dụng chính là tiệt trùng các dụng cụ y tế, công nghiệp. Bên trong thiết bị tiệt trùng này là một nơi tạo ra áp suất và nhiệt độ phù hợp làm cho các sản phẩm sẽ được khử trùng còn sót lại sau khi rửa bằng nước sôi, chất tẩy rửa.
Buồng hấp tiệt trùng
>>>> Xem Chi Tiết: Tiệt trùng là gì? Các phương pháp tiệt trùng thông dụng nhất
Một chiếc máy hấp tiệt trùng có cấu tạo gồm 5 bộ phận chính:
Buồng tiệt trùng: Buồng được làm bằng inox có thể sử dụng trong môi trường có độ ẩm, nhiệt độ và áp suất cao. Buồng thường được thiết kế với kiểu dáng hình trụ để có thể chịu được áp suất trong quá trình thiết bị hoạt động.
Hệ thống dẫn khí áp lực: Được kết hợp giữa các ống đồng với van điện từ. Hệ thống này có chức năng kiểm soát áp suất và nhiệt độ bên trong buồng.
Hệ thống gia nhiệt: Bộ phận này sẽ giúp thiết bị duy trì một nhiệt độ. Hệ thống gia nhiệt của thiết bị này thường được làm bằng những sợi dây đốt bọc cách điện - nhiệt. Bên ngoài hệ thống được bao bọc bởi inox hay chrome nhằm giúp nâng cao độ an toàn khi sử dụng.
Hệ thống mạch điện: Đây là nơi kết nối các bộ phận trong máy với nhau. Hệ thống được tạo nên các bo mạch nguồn, điều khiển, hiển thị.
Hệ thống an toàn: Bao gồm những hệ thống cảm biến nhiệt, áp suất, mực nước,...
Nồi hấp tiệt trùng là một trong những thiết bị mang đến cho người dùng những công dụng hữu ích trong việc tiệt khuẩn như:
Nồi hấp có thể tiệt trùng các dụng cụ y tế như kim, kéo, dao mổ hay chỉ khâu hoặc các vật phẩm tái sử dụng. Thiết bị sẽ vô hiệu hóa sự ảnh hưởng của các loại hóa chất nguy hiểm, chất mang nguồn bệnh, virus, vi sinh vật nguy hiểm...
Trong công nghiệp điện tử, nồi hấp tạo điều kiện về nhiệt độ và áp suất nhằm phát triển tinh thể thạch anh.
Trong quá trình lưu hóa cao su, thiết bị được sử dụng để xử lý composite.
Tiệt trùng các dụng cụ dùng trong nha khoa.
Ứng dụng của máy hấp tiệt trùng
>>>> Đọc Thêm: Các phương pháp tiệt khuẩn thí nghiệm hiệu quả nhất hiện nay
Khi bắt đầu hoạt động, nắp nồi hấp sẽ được đóng kín hoàn toàn. Các van trong buồng sẽ bắt đầu đóng kín và tạo ra một áp suất lớn, hơi nước bắt đầu bay lên ở nhiệt độ 121°C. Hơi nước này sẽ giúp tiệt trùng các dụng cụ, vật mẫu. Trong khoảng từ 15-20 phút, các vi khuẩn và vi sinh vật mầm bệnh sẽ được diệt trừ hoàn toàn.
Nguyên lý hoạt động của máy hấp tiệt trùng
>>>> Khám Phá Thêm: TOP 5 túi hấp tiệt trùng dụng cụ thí nghiệm, y tế chính hãng
Các máy hấp tiệt trùng thường được phân loại theo cách tiêu chi như theo tiêu chuẩn Châu Âu, theo từng chức năng, theo thiết kế và kiểu dáng, theo bộ nguồn cấp hơi.
Theo tiêu chuẩn của châu Âu, máy hấp tiệt trùng sẽ được chia thành các loại sau đây:
Nồi hấp Class B có khả năng tiệt trùng tất cả vật mẫu
Nồi hấp Class N tiệt trùng tất cả vật thể rắn chưa đóng gói
Nồi hấp Class S tiệt trùng các vật thể rắn và một số vật mẫu khác theo chỉ định của nhà sản xuất.
Nồi hấp ướt
Máy hấp tiệt trùng sấy khô
Nồi hấp sấy không tiệt trùng
Tùy theo kiểu dáng thiết kế mà các nồi hấp tiệt trùng sẽ được phân loại như sau:
Nồi hấp đứng
Nồi hấp ngang
Nồi hấp để bàn.
Với cách phân loại theo bộ nguồn cấp hơi, nồi hấp sẽ được phân loại như sau:
Nồi hấp trang bị nguồn cấp hơi ở ngoài
Nồi hấp có nguồn cấp hơi ở trong.
Nồi hấp tiệt trùng
Để có thể sử dụng nồi hấp, các cá nhân và doanh nghiệp, cơ quan cần phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:
Người tiêu vận hành máy hấp phải được đào tạo bài bản về an toàn, vệ sinh lao động theo quy định. Người sử dụng nồi hấp phải là người trên 18 tuổi. Ngoài ra, người muốn sử dụng thiết bị phải có văn bản chỉ đạo từ công ty về việc vận hành nồi hơi và bình chịu áp lực.
Các cơ sở, doanh nghiệp phải áp dụng quá trình sản xuất GMP- Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt để đảm bảo chất lượng hay tiêu chuẩn đã đăng ký. Trong quá trình vận hành, doanh nghiệp phải thực hiện hiệu chuẩn nhiệt độ cho máy để có thể xác định sai số nhiệt độ cho nồi hấp.
Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng đúng chuẩn sẽ được tiến hành theo các bước sau đây:
Đổ 3 lít nước RO vào nồi hấp, đặt vật mẫu vào giỏ lưới rồi đặt ngay ngắn trong buồng
Đậy nắp chặt và bắt đầu thiết lập chức năng phù hợp với từng loại vật mẫu như nhiệt độ, thời gian hấp, áp suất, thời gian sấy.
Nhấn Start để thiết bị bắt đầu quá trình làm việc
Mở van nhiệt sau khi đã có điện trở khi cấp điện, máy bắt đầu gia nhiệt.
Kết thúc quá trình làm việc hấp và sấy nồi sẽ phát âm báo và đèn Complete sáng lên (nếu đèn không sáng thì cần phải nhấn ON/OFF để bật lại)
Nhấn Emergency để xả hết áp suất trong nồi ( chỉ mở nồi khi áp suất trong nồi hiển thị bằng 0)
Sử dụng hiệu quả máy hấp tiệt trùng
Khách hàng sẽ dễ dàng sở hữu một máy hấp tiệt trùng uy tín và chất lượng với một giá cực tốt ở Logatech. Đến với công ty chúng tôi, bạn có thể tìm và lựa chọn cho mình một mặt hàng phù hợp với bản thân với đa dạng các mẫu nồi hấp, buồng hấp tiệt trùng chất lượng đến từ các hãng sản xuất hàng đầu trên thế giới.
Bên cạnh đó, vì lấy hàng trực tiếp từ nhà sản xuất mà không qua đơn vị trung gian nào nên các nồi hấp do chúng tôi phân phối đều có giá thành ưu đãi. Bên cạnh đó, Logatech còn hỗ trợ đổi trả, bảo hành nếu sản phẩm bị lỗi. Chính vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng các buồng hấp tiệt trùng do công ty phân phối.
Thông tin liên hệ:
Địa chỉ: Tầng 6, tòa nhà Việt Á, số 9 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội
Email: longnh@logatech.com.vn
Hotline: 0968080891
Website: https://logatech.com.vn/
Bài viết trên của Logatech đã cung cấp một số thông tin về cấu tạo, chức năng của nồi hấp tiệt trùng cũng như những sản phẩm nồi hấp tốt nhất. Hy vọng bài viết trên của đơn vị chúng tôi đã giúp bạn lựa chọn được những sản phẩm phù hợp. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.
>>>> Tiếp Tục Với: