Tiệt trùng bằng hơi nước là gì? Ưu điểm của phương pháp

Bạn muốn tìm hiểu về tiệt trùng bằng hơi nước? Ưu và nhược điểm của phương pháp tiệt trùng này? Vậy hãy xem ngay bài viết của Logatech.
Mục lục

Tiệt trùng bằng hơi nước là gì? Liệu phương pháp tiệt trùng này có mang lại hiệu quả cũng như đảm bảo an toàn về mặt sức khỏe cho mọi thành viên trong phòng thí nghiệm không? Nên dùng máy tiệt trùng hơi nước hay UV? Các thắc mắc này sẽ được đơn vị phân phối dụng cụ tiệt trùng AS ONE chính hãng Logatech giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Bạn hãy đọc để nắm rõ chi tiết.

1. Tiệt trùng bằng hơi nước là gì?

Tiệt trùng bằng hơi nước là phương pháp tiệt trùng sử dụng nhiệt độ cao tại áp suất bão hòa dùng để tiêu diệt các vi sinh vật và bào tử của chúng. Hiện nay, có rất nhiều phương pháp tiệt khuẩn cho máy móc cùng các trang thiết bị trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, nhờ vào hiệu quả cũng như những ưu điểm tuyệt vời mà phương pháp tiệt trùng hơi nước đang là phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

tiệt trùng hơi nước

Tiệt trùng hơi nước

>>>> Tìm Hiểu Chi Tiết: Tiệt trùng là gì? Các phương pháp tiệt trùng thông dụng nhất

2. Nguyên lý của phương pháp tiệt trùng hơi nước

Tiệt trùng hơi nước sẽ được thực hiện bởi các loại máy móc chuyên dụng được tích hợp các công nghệ hiện đại nhất ngày nay. Khi quá trình gia nhiệt trong, nồi hấp tiệt trùng sẽ bắt đầu hình thành dẫn đến tình trạng nhiệt độ trong buồng máy cao hơn áp suất khí quyển làm tăng độ sôi của nước.

Vào lúc này, hơi nước sẽ đạt đến nhiệt độ nhất định trong tầm 121 - 134 độ C. Đây được xem là mức nhiệt độ thích hợp nhất cho quá trình tiệt trùng bằng hơi nước. Sau khi đạt đến nhiệt độ như vậy, toàn bộ dụng cụ sẽ bắt đầu được tiệt trùng. Quá trình này sẽ kéo dài trong khoảng 15 phút.

tiệt trùng bằng hơi nước

Tiệt trùng bằng hơi nước là một quy trình bắt buộc không thể bỏ qua trong phòng thí nghiệm

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: TOP 5 túi hấp tiệt trùng dụng cụ thí nghiệm, y tế chính hãng

3. Ưu và nhược điểm của phương pháp tiệt trùng hơi nước

Tiệt trùng bằng hơi nước là một trong các phương pháp tiệt khuẩn được nhiều phòng thí nghiệm tin dùng nhất hiện nay vì hiệu suất cũng như kết quả mà phương pháp này mang lại. Tuy nhiên, phương pháp tiệt trùng này cũng có một số những khuyết điểm nhỏ. Vậy nên, để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra, bạn nên nắm rõ được ưu và nhược điểm của tiệt trùng hơi nước trước khi áp dụng phương pháp này.

Ưu điểm:

  • Phương pháp này sẽ không gây nguy hại đến các nhân viên phòng thí nghiệm, bệnh nhân hay môi trường.

  • Chu kỳ hoạt động dễ dàng giám sát và kiểm soát.

  • Nhanh chóng tiệt trùng.

  • Ít bị ảnh hưởng bởi các tác động bên ngoài trong quá trình tiệt trùng.

  • Chu kỳ tiệt trùng diễn ra nhanh chóng.

Nhược điểm:

  • Sẽ không phù hợp cho các dụng cụ nhạy nhiệt.

  • Các dụng cụ vi phẫu có thể bị hư hỏng do quá trình tiệt trùng diễn ra nhiều lần.

  • Dụng cụ có thể bị gỉ sét nếu không được lau khô cẩn thận.

  • Dễ gây bỏng.

4. Nên mua máy tiệt trùng UV hay hơi nước

Về chi phí, máy tiệt trùng bằng hơi nước sẽ có mức giá rẻ hơn máy tiệt trùng UV. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu sử dụng mà hai loại máy này sẽ có các chức năng khác nhau. Về kích thước thì cả hai sản phẩm này cũng sẽ có sự chênh lệch khá rõ ràng. Các loại máy tiệt trùng bằng tia UV sẽ có kích thước lớn hơn khá nhiều so với các sản phẩm tiệt trùng hơi nước. Điều này cũng có nghĩa rằng nếu sử dụng máy UV thì chúng ta sẽ có thể tiệt trùng được nhiều sản phẩm hơn cùng một lúc và tiết kiệm được rất nhiều thời gian. 

tiệt trùng bằng hơi nước

Nên lựa chọn máy tiệt trùng UV hay tiệt trùng hơi nước?

Do đó, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn sẽ nên lựa chọn những dòng máy tiệt trùng khác nhau. Nếu vẫn còn phân vân trong việc lựa chọn, bạn có thể đọc thêm tại bài viết "Nên mua máy tiệt trùng UV hay hơi nước? Máy nào tốt hơn?"

 

Tiệt trùng bằng hơi nước được xem như là một trong những phương pháp được sử dụng nhiều nhất trong phòng thí nghiệm và đời sống vì hiệu quả mà giải pháp này mang đến. Qua bài viết này, Logatech hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp tiệt trùng này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi

>>>> Sản Phẩm Khác: Tủ tiệt trùng dụng cụ y tế, máy hấp tiệt trùng tốt nhất hiện nay

Khách hàng đánh giá

Vui lòng cho chúng tôi biết đánh giá của bạn!