Thiết bị tiệt trùng là gì? Cấu tạo cơ bản và quy trình hoạt động

Bài viết sau đây của Logatech Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo, quy trình hoạt động của thiết bị tiệt trùng, tiệt khuẩn. Hãy xem ngay.
Mục lục

Thiết bị tiệt trùng hiện đang được đánh giá là phương pháp tối ưu nhất để tiệt trùng các dụng cụ thủy sinh, thiết bị y tế, chất thải sinh học….Chính vì vậy mà sản phẩm được nhiều địa chỉ y tế lựa chọn tin dùng. Trong bài viết sau đây, Logatech giúp bạn tìm hiểu tường tận dụng cụ vệ sinh chuyên dụng này. Bạn hãy đọc để có thể hiểu rõ hơn về thiết bị này.

>>>> Xem Thêm: Dụng cụ tiệt trùng AS ONE chính hãng cho phòng lab

1. Thiết bị tiệt trùng là gì?

Thiết bị tiệt trùng là loại máy dùng để khử khuẩn những vật dụng trong y tế như dụng cụ phẫu thuật hoặc là các thiết bị trong phòng thí nghiệm. Đây là thiết bị có buồng áp suất và nhiệt độ cao được cung cấp bởi một nguồn hơi nước bão hòa. Nhiệt độ của thiết bị luôn được duy trì từ 121 độ C trở lên trong 5 đến 20 phút để có thể tiệt trùng các dụng cụ.

Máy tiệt trùng được xem là một dụng cụ khử khuẩn cực kỳ hiệu quả và phổ biến trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Trong quá trình xử lý vật liệu, nồi hấp luôn trong trạng thái ổn định nhiệt và độ ẩm. Hơn nữa, thiết bị tiệt trùng liên tục giúp vật dụng y tế luôn trong trạng thái sạch sẽ nhất. 

Thiết bị tiệt trùng

Thiết bị tiệt trùng

Chính vì vậy, các vật liệu hấp sẽ được tiệt trùng hoàn toàn các sinh vật, bào tử ô nhiễm. Bên cạnh đó, tốc độ và năng suất của thiết bị cũng là một thế mạnh so với các phương pháp khử trùng khác. Đặc biệt, sản phẩm còn có thêm một ưu điểm là chi phí thấp và rất hiệu quả, an toàn trong quá trình sử dụng nên người dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng sản phẩm.

>>>> Đọc Thêm: Tiệt trùng là gì? Các phương pháp tiệt trùng thông dụng nhất

2. Quy trình hoạt động của thiết bị tiệt khuẩn, tiệt trùng

Trên thị trường hiệu này có rất nhiều thiết bị cũng như phương pháp khử khuẩn khác nhau như thiết bị khử khuẩn bằng tia cực tím. Tuy vậy, khử trùng bằng hơi nước đang là phương pháp được sử dụng rộng rãi hiện nay. Đối với quá trình khử trùng bằng hơi nước sẽ được chia làm 3 giai đoạn:

2.1 Điều hòa

Điều hòa sẽ xảy ra ở đầu chu kỳ. Với phương pháp hút chân không thì không khí sẽ được loại bỏ khỏi buồng hấp. Nhiệt độ được cài sẵn trong thiết bị làm nóng các vật liệu đã được đặt sẵn. Trong quá trình hoạt động, thiết bị tiệt trùng liên tục và không khí trong buồng hấp sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: TOP 5 túi hấp tiệt trùng dụng cụ thí nghiệm, y tế chính hãng

2.2 Phơi nhiễm

Sau khi nhiệt độ trong buồng hấp và vật liệu đã đạt đến mức độ cần thiết thì giai đoạn này sẽ diễn ra. Các vật liệu hấp tiếp xúc với hơi nước ở nhiệt độ cao trong thời gian nhất định. Thời gian và nhiệt độ phải được cài đặt theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

2.3 Xả 

Đây là bước cuối cùng trong chu kỳ. Hơi nước trong buồng được xả ra và giải phóng áp suất. Đây cũng được xem là giai đoạn hạ nhiệt và sấy khô. Để loại bỏ hơi nước và làm khô vật liệu thì chân không sẽ được rút ra. 

Xây dựng và bảo trì hệ thống là những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiệt trùng hơi nước. Các yếu tố này cung cấp những tiện ích tốt như hơi nước và chất lượng nước. Cuối cùng, kỹ thuật đóng gói và xử lý được diễn ra sau khi được khử trùng. Nhiệm vụ này là của các nhân viên vận hành.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Nồi hấp tiệt trùng là gì? Cấu tạo của nguyên lý hoạt động

3. Cấu tạo của máy tiệt trùng

Thiết bị luôn được nâng cấp mới để phù hợp với thị hiếu và công nghệ hiện đại. Vậy nên sẽ có một số thay đổi về cấu tạo để bạn không phải ngạc nhiên khi đã biết về một số cấu tạo trước đây. Khách hàng có thể tham khảo sơ đồ của một số bộ phận thiết bị tiệt trùng hiện nay bao gồm: 

 • Giỏ hấp trên

 • Giỏ hấp dưới 

 • Van xả khẩn cấp

 • Van điều chỉnh áp suất

 • Van an toàn

 • Van xả

 • Nắp nồi

 • Nhiệt kế

 • Mức nước

 • Thanh đốt

 • Tắm chắn đáy

 • Đồng hồ áp suất

 • Vỏ chịu áp

thiết bị tiệt trùng liên tục

Cấu tạo của máy tiệt trùng

Tuy nhiên, máy tiệt trùng hiện nay có rất nhiều loại với nhiều dung tích khác nhau từ 20 đến 2000 lít để bạn có thể thoải mái lựa chọn. Sản phẩm được thiết kế theo nhiều kiểu cấu tạo khác nhau phù hợp theo dung tích và quy mô hoạt động của lĩnh vực hoạt động của cơ sở y tế.. 

Bài viết trên đã cung cấp đến bạn đọc các thông tin cơ bản về cấu tạo và quy trình hoạt động của thiết bị tiệt trùng. Logatech hy vọng khách hàng có thể hiểu rõ khái niệm cũng như cấu tạo chung của thiết bị khử trùng để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho doanh nghiệp, phòng thí nghiệm.

>>>> Bài Viết Hữu Ích:

Khách hàng đánh giá

Vui lòng cho chúng tôi biết đánh giá của bạn!