Các tiêu chuẩn phòng sạch và ứng dụng mà bạn nên biết

Bạn đang muốn tìm hiểu tiêu chuẩn phòng sạch là gì? Các tiêu chuẩn đánh giá phòng sạch? Bài viết của Logatech sẽ giúp bạn giải đáp.
Mục lục

Bạn đang thắc mắc tiêu chuẩn phòng sạch là gì? Các tiêu chuẩn đánh giá phòng sạch đang được áp dụng hiện nay? Bài viết sau đây của Logatech Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp thật chi tiết.

>>>> Đừng Bỏ Quan: 6 thiết bị phòng sạch Aspure sử dụng phổ biến

1. Các tiêu chuẩn phòng sạch

Tiêu chuẩn phòng sạch là tập hợp các yêu cầu kỹ thuật do tổ chức trong nước và quốc tế có thẩm quyền ban hành. Bộ chứng nhận chất lượng và cơ sở để tạo nên một phòng sạch sẽ bao gồm các thông số về độ sạch, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất và kiểm soát vi sinh theo quy định…

Tiêu chuẩn của phòng sạch tính tới thời điểm hiện tại thì hàm lượng các hạt bụi lơ lửng trong không khí và được khống chế theo 1 quy chuẩn nhất định. Từ năm 1963 đến thời điểm hiện tại thì tiêu chuẩn phòng sạch có 3 tiêu chuẩn cơ bản là: 

1.1 Tiêu chuẩn phòng sạch Federal Standard 209 (1963)

Tiêu chuẩn Federal Standard 209 được quy định lần đầu tiên vào năm 1963 (có tên là 209). Sau đó tiêu chuẩn này liên tục phát triển triển cải tiến để dần hoàn thiện thành các phiên bản cao cấp hơn, từ 209A (1966), 290 B (1973)…cho đến 209 E (1992).

tiêu chuẩn phòng sạch

Tiêu chuẩn đánh giá Federal Standard 209 (1963)

>>>> Đọc Thêm: Phòng sạch là gì? Tiêu chuẩn và ứng dụng của phòng sạch

1.2 Tiêu chuẩn phòng sạch Federal Standard 209 E (1992)

Tiêu chuẩn này xác định hàm lượng bụi lửng trong không khí dựa theo đơn vị tiêu chuẩn (đơn vị thể tích không khí là m3). Sự phân loại phòng sạch được xác định theo thang loga của hàm lượng bụi có đường kính lớn hơn khoảng 0,5/mum. Dưới đây là bảng mô tả giới hạn bụi trong tiêu chuẩn FS 209 E: 

tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch

Bảng tiêu chuẩn đánh giá Federal Standard 209 E (1992)

>>>> Khám Phá Thêm: Phòng sạch điện tử là gì? Tiêu chuẩn phòng sạch cần lưu ý

1.3 Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1

Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (International Standards Organization – ISO) đã quy định một số các tiêu chuẩn về phòng sạch tiêu chuẩn quốc tế. Tiêu chuẩn này lần đầu được phát hành vào năm 1999 có tên “Phân loại độ sạch trong không khí”. 

tiêu chuẩn phòng sạch

Tiêu chuẩn ISO 14644-1

>>>> Đừng Bỏ Qua: Vật tư phòng sạch gồm những gì? Đơn vị cung cấp uy tín

2. Ứng dụng của các cấp phòng sạch

Hiện nay, bạn sẽ gặp rất nhiều cấp phòng sạch khác nhau gồm tiêu chuẩn phòng sạch class 1, class 10, class 100, class 1.000, class 10.000, class 100.000. Dưới đây là những ứng dụng cụ thể ứng với từng cấp của phòng sạch:

  • Cleanroom Class 1: Đây là loại phòng sạch thường được lắp đặt trong những nhà máy sản xuất mạch tích hợp với công nghệ kích thước siêu nhỏ.

  • Cleanroom Class 10: Đây là loại phòng sạch thuộc bộ phận nhà máy sản xuất bán dẫn dùng để sản xuất mạch tích hợp có bề rộng dưới 2 ILm.

  • Cleanroom Class 100: Đây là loại phòng sạch yêu cầu không có vi khuẩn hay bụi. Loại phòng sạch này thường được dùng trong sản xuất các loại thuốc tiêm vô khuẩn, làm phòng phẫu thuật cấy mô hoặc hậu phẫu sau phẫu thuật cấy mô xương.

  • Cleanroom Class 1000: Đây là một loại phòng sạch được dùng để sản xuất các trang thiết bị quang học chất lượng cao hay làm phòng sản xuất với bạc đạn kích thước siêu siêu nhỏ.

  • Cleanroom Class 10000: Đây là loại phòng dùng để lắp ráp trang thiết bị thủy lực, khí nén, thiết bị định giờ, các loại van điều khiển trợ động và bộ truyền động chất lượng cao. Đây còn là phòng được dùng để sản xuất các loại thuốc tiêm vô khuẩn.

  • Cleanroom Class 100000: Đây là loại phòng sạch dùng cho những công việc liên quan đến vấn đề quang học. Loại phòng này có chức năng là không gian lắp ráp linh kiện điện tử, thủy lực và khí nén hoặc làm phòng sản xuất dược phẩm, thực phẩm.

Bài viết trên đây là những thông tin chi tiết nhất về tiêu chuẩn phòng sạchLogatech muốn bật mí cho các bạn biết. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ nắm rõ được các tiêu chuẩn cũng như ứng dụng của phòng sạch. Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết của đơn vị chúng tôi.

>>>> Bài Viết Hữu Ích: Kiểm định phòng sạch gồm những gì? Quy trình kiểm định

Khách hàng đánh giá

Vui lòng cho chúng tôi biết đánh giá của bạn!