Phòng sạch điện tử là gì? Lưu ý khi làm việc trong phòng sạch

Bài viết sau đây của Logatech sẽ giúp bạn hiểu hơn về phòng sạch điện tử thường được lắp đặt trong các nhà máy sản xuất, lắp đặt. Hãy xem ngay.
Mục lục

Phòng sạch điện tử là một khu vực chuyên biệt được xây dựng trong các nhà máy sản xuất, lắp đặt linh kiện điện tử. Loại phòng sạch này có nhiệm vụ đảm bảo các bụi bẩn bên ngoài không thể tác động vào linh kiện điện tử và gây ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu, sản xuất. Vậy như thế nào là một phòng sạch điện tử đúng tiêu chuẩn? Cần lưu ý những gì khi làm việc trong khu vực này? Bài viết dưới đây của Logatech Việt Nam sẽ giúp bạn giải đáp.

>>>> Tham Khảo Thêm: Thiết bị phòng sạch Aspure

1. Phòng sạch điện tử là gì? 

Phòng sạch điện tử là một loại phòng sạch chuyên dụng trong các phòng nghiên cứu và nhà máy chuyên sản xuất, lắp đặt các linh kiện và thiết bị điện tử. Phòng sạch này thường có những yêu cầu khắt khe về các thông số kỹ thuật, yếu tố môi trường như ánh sáng, không khí, nhiệt độ, độ ẩm để không làm ảnh hưởng đến các linh kiện điện tử. Ngoài ra, lưu lượng không khí trong khu vực này thường sẽ nhiều hơn so với các phòng sạch thông thường khác. 

phòng sạch điện tử

Phòng sạch điện tử

>>>> Đọc Thêm: Phòng sạch là gì? Tiêu chuẩn và ứng dụng của phòng sạch

2. Khu vực và lĩnh vực cần có phòng sạch điện tử

Các phòng sạch điện tử thường được lắp đặt ở khu vực nghiên cứu thí nghiệm, khu vực sản xuất & lắp ráp, kho lưu trữ sản phẩm tại các nhà máy chuyển về các lĩnh vực sau đây:

 • Nhà máy lắp ráp tủ lạnh, điều hòa, đồ điện lạnh

 • Nhà máy lắp ráp ti vi, máy tính và các sản phẩm điện tử

 • Nhà máy chế tạo các linh kiện như chip, bảng mạch, mạch in điện tử và phụ kiện nhỏ như camera,…

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Kiểm định phòng sạch gồm những gì? Quy trình kiểm định

3. Tiêu chuẩn phòng sạch điện tử

Một phòng sạch điện tử muốn chính thức đi vào hoạt động cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

 • Tiêu chuẩn WHO

 • Tiêu chuẩn ISO 1 – ISO 8 với cấp độ sạch giảm dần

 • Tiêu chuẩn Federal Standard 209 (FS 209): Class 1 đến Class 100.000

phong sach dien tu

Tiêu chuẩn phòng sạch điện tử

Ngoài các tiêu chuẩn phòng sạch trên, bạn cần chú ý đến một vài số nhân tố quan trọng sau khi lắp đặt khu vực này:

 • Tiêu chuẩn độ ồn: Không lớn hơn 65dB.

 • Tiêu chuẩn độ ẩm: Độ ẩm phải được kiểm soát ở mức 20-55%. Tùy vào từng loại sản phẩm mà bạn cần kiểm soát độ ẩm ở mức độ phù hợp nhất.

 • Tiêu chuẩn áp suất: Mức chênh lệch áp suất phải luôn nhỏ hơn 10Pa giữa phòng sạch điện tử và môi trường bên ngoài. Thông thường, mức áp suất ổn định nhất sẽ là 15-45Pa.

 • Tiêu chuẩn về nhiệt độ: Để ổn định pin, các loại linh kiện, tránh bị nóng chảy thì nhiệt độ trong phòng sạch phải luôn được kiểm soát trong khoảng 22 độ C.

4. Những lưu ý khi làm việc trong phòng sạch điện tử

Phòng sạch điện tử là một môi trường làm việc đặc biệt. Tuy nhiên, do độ ẩm trong phòng sạch thường được duy trì ở mức rất thấp, chỉ khoảng 20-55% nên cũng có thế gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của da, mắt, niêm mạc và đường hô hấp của con người. Các triệu chứng ngoài da tuy không gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng cũng cần được đánh giá và ngăn ngừa đúng cách, tránh dẫn đến bệnh da mãn tính. 

Do đó, con người cần phải biết đến một số điều sau đây khi làm việc trong phòng sạch điện tử để tránh các nguy hiểm không đáng có: 

 • Mặc quần áo bảo hộ: Để cơ thể cách ly hoàn toàn với các dụng cụ, thiết bị trong phòng sạch thì bạn phải mặc đồ bảo hộ. Bộ trang phục này có công dụng ngăn chặn lớp vẩy, lớp da hay những hạt bụi nhỏ gây nên hiện trạng nhiễm khuẩn và nhiễm chéo.

 • Mang giày: Nhân viên nên mang các loại giày có thiết kế riêng, chuyên dụng để vận động trong phòng sạch để việc di chuyển dễ dàng hơn cũng như tránh mang bụi bẩn và vi khuẩn từ môi trường bên ngoài vào.

 • Bảo vệ mắt: Kính bảo hộ giúp bảo vệ đôi mắt, tránh để các nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất bay vào gây nguy hiểm cho đôi mắt. Đương nhiên, bạn phải đeo kính bảo hộ xuyên suốt quá trình tham gia sản xuất.

 • Đeo găng tay: Tay là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm nên rất cần được bảo vệ. Găng tay hải được đựng trong hộp nhựa đã khử trùng. Chất liệu của găng tay sẽ tùy thuộc vào lĩnh vực sản xuất, hóa chất và dung môi tiếp xúc. 

 • Che kín tóc: Tóc rụng xuống sàn có thể là nơi trú ngụ của rất nhiều vi khuẩn, gây nhiễm khuẩn và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Do đó, việc sử dụng khẩu trang và mũ trùm đầu được khử trùng là hết sức cần thiết. 

phòng sạch điện tử

Lưu ý khi làm việc trong phòng sạch điện tử

Qua bài viết trên, Logatech rất hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về phòng sạch điện tử cũng như các tiêu chuẩn cần lưu ý khi làm việc tại khu vực này. Nếu còn vấn đề nào được giải đáp về loại phòng sạch này, bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết để được đơn vị chúng tôi giải đáp tận tình.

>>>> Đừng Bỏ Qua:

Khách hàng đánh giá

Vui lòng cho chúng tôi biết đánh giá của bạn!