Cách bảo quản vacxin an toàn và đúng quy định

Logatech sẽ chia sẻ đến bạn cách bảo quản vacxin an toàn, đúng chuẩn thông qua bài viết sau đây. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay.
Mục lục

Bạn đã biết cách bảo quản vacxin đúng cách chưa? Từ khâu sản xuất, lưu trữ, vận chuyển cho đến khi được sử dụng, từng loại vacxin đều cần được duy trì việc bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp. Do đó, bạn hãy xem ngay bài viết sau của Logatech để có thể nắm rõ cách bảo quản và vận chuyển vacxin đúng cách, an toàn.

>>>> Tham Khảo Thêm: Tủ bảo quản thuốc Nihon Freezer chuyên dụng, giá tốt

1. Nhiệt độ bảo quản vacxin

Trong cả quá trình vận chuyển, vacxin phải luôn được sắp xếp và bảo quản trong các thiết bị chuyên dụng như trong thùng lạnh của xe tải lạnh, phích vắc-xin, hòm lạnh, tủ lạnh, kho lạnh… Đây được gọi chung là dây chuyền lạnh bảo quản vacxin. 

Kho lạnh, tủ bảo quản vacxin đều phải được kiểm tra nhiệt độ lần đầu vào buổi sáng và lần 2 là vào buổi chiều trước khi về. Việc kiểm tra nhiệt độ bảo quản 2 lần mỗi ngày được thực hiện liên tục kể cả ngày nghỉ để đảm bảo vacxin luôn được bảo quản ở dải nhiệt từ +2⁰C đến +8⁰C.

cách bảo quản vacxin

Nhiệt độ bảo quản vacxin

Nếu như nhiệt độ bảo quản vacxin quá thấp (dưới +2⁰C) thì cần điều chỉnh để tăng nhiệt độ tủ lạnh. Một số vacxin nhạy cảm với nhiệt độ thấp (nhiệt độ đông băng) như bạch hầu; ho gà - uốn ván DPT, DT, Td, uốn ván, viêm gan B; vacxin 6 trong 1 DPT-VGB-Hib... Nếu nhiệt độ thấp dưới +2⁰C, cần kiểm tra xem vacxin có bị hỏng bởi bị đông băng hay không. 

Nếu nhiệt độ bảo quản vắc-xin quá cao (trên +8⁰C) thì cần điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh thấp xuống. Nếu nhiệt độ của thiết bị không duy trì ổn định ở +2⁰C đến +8⁰C thì vacxin cần được bảo quản ở nơi khác cho đến khi thiết bị bảo quản được sửa chữa.

>>>> Tìm Hiểu Chi Tiết: Nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc, vacxin đạt tiêu chuẩn là bao nhiêu?

2. Cách bảo quản vacxin hiệu quả

2.1 Cách bảo quản vacxin và dung môi trong thiết bị dây chuyền lạnh

Vacxin phải được bảo quản trong dây chuyền lạnh từ khi sản xuất cho tới khi sử dụng. Từng loại vacxin khác nhau sẽ có dải nhiệt độ bảo quản phù hợp theo yêu cầu của nhà sản xuất trong hồ sơ đăng ký lưu hành với Bộ Y Tế, cụ thể như sau:

 • Nhiệt độ thích hợp để bảo quản là từ +2 đến +8⁰C

 • Kho bảo quản vacxin phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về thực hành tốt bảo quản thuốc

 • Việc vận chuyển vacxin từ kho bảo quản đến điểm tiêm chủng phải được thực hiện bằng xe lạnh, hòm lạnh hoặc phích vacxin

 • Việc bảo quản vacxin tại các điểm tiêm chủng phải được thực hiện bằng tủ lạnh, phích vacxin hoặc hòm lạnh từ khi bắt đầu tiêm chủng cho tới khi kết thúc buổi tiêm chủng

 • Trường hợp phải lưu trữ vacxin thì phải kiểm tra nhiệt độ bảo quản thường xuyên và ghi chép tối thiểu 2 lần mỗi ngày; phải có thiết bị theo dõi nhiệt độ của vacxin trong quá trình vận chuyển, bảo quản, sử dụng và cần ghi chép lại đầy đủ khi vận chuyển, giao hàng.

 • Khi tiếp nhận vacxin, các nhân viên y tế có trách nhiệm kiểm tra tình trạng bảo quản và các thông tin khác theo như quy định.

 • Vacxin phải được bảo quản riêng trong thiết bị dây chuyền lạnh, không được bảo quản chung với các sản phẩm khác; sắp xếp vacxin đúng vị trí quy định, tránh làm đông băng vacxin

 • Bảo đảm vệ sinh khi thực hiện các thao tác với lọ, hộp vacxin

 • Thực hiện nhiệm vụ theo dõi nhiệt độ dây chuyền lạnh bảo quản vacxin hàng ngày, kể cả ngày lễ, ngày nghỉ và ghi lại để theo dõi nhiệt độ tối thiểu 2 lần mỗi ngày ở buổi sáng khi bắt đầu một ngày làm việc và buổi chiều trước khi kết thúc ngày làm việc

 • Có thiết bị nhiệt kế và chỉ thị đông băng điện tử đối với kho hoặc tủ lạnh bảo quản vacxin của tuyến tỉnh và tuyến quận, huyện, thị xã, thành phố. Còn đối với tủ lạnh, hòm lạnh hoặc phích vacxin của tuyến xã, phường, thị trấn thì chỉ cần có nhiệt kế.

cách bảo quản vắc xin

Cách bảo quản vacxin và dung môi trong thiết bị dây chuyền lạnh

Trường hợp dung môi không đóng gói cùng với vacxin thì dung môi có thể được bảo quản ở bên ngoài thiết bị dây chuyền lạnh, ví dụ như bảo quản ở nhiệt độ phòng. Thế nhưng dung môi vẫn cần được phải tuân thủ các yêu cầu bảo quản của nhà sản xuất và đáp ứng các yêu cầu như không được để đông băng dung môi và phải làm lạnh dung môi từ +2⁰C đến +8⁰C trước khi sử dụng tối thiểu 24 giờ để pha hồi chỉnh vacxin.

>>>> Đừng Bỏ Lỡ: Kho GSP là gì? Tiêu chuẩn đánh giá nhà kho bảo quản thuốc, vacxin đạt chuẩn

2.2 Bảo quản vaccine trong buổi tiêm chủng

Các loại vaccine được dùng trong buổi tiêm chủng cần được bảo quản như sau:

 • Cần sử dụng phích vacxin, hòm lạnh hoặc tủ lạnh để bảo quản vacxin trong suốt buổi tiêm chủng theo quy định đã được nêu trên và cần đảm bảo nhiệt độ bảo quản vacxin từ +2⁰C đến +8⁰C

 • Những lọ vacxin chưa được mở sau khi buổi tiêm chủng đã kết thúc, cần được tiếp tục bảo quản trong thiết bị dây chuyền lạnh chuyên dụng và sử dụng trước vào buổi tiêm chủng kế tiếp

2.3 Bảo quản vacxin trong tủ lạnh chuyên dụng

Khi bảo quản vacxin trong tủ lạnh chuyên dụng, bạn cần lưu ý một số yếu tố sau đây:

 • Buồng lạnh dương và buồng lạnh âm có dung tích bảo quản lạnh lớn (20 - 40m³), thường được sử dụng để bảo quản vacxin ở tuyến quốc gia và khu vực nơi dự trữ và cung cấp vacxin cho các tỉnh thành

 • Bảo quản trong các loại tủ lạnh vacxin chuyên dụng hiện đại có thể đảm bảo giữ nhiệt độ ổn định từ +2⁰C đến +8⁰C nếu mất điện

 • Tủ lạnh bảo quản vacxin cần được kiểm tra, theo dõi tình trạng hoạt động thường xuyên, bảo dưỡng định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, thiết bị này còn phải được sửa chữa hoặc thay thế để thích hợp với yêu cầu kỹ thuật của nhà sản xuất để bảo đảm vacxin luôn được lưu trữ ở đúng nhiệt độ trong suốt quá trình bảo quản, vận chuyển và sử dụng theo hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn hoặc giấy hướng dẫn sử dụng vacxin

cách bảo quản vacxin

Cách bảo quản vắc xin trong tủ lạnh chuyên dụng

3. Vacxin bảo quản như thế nào khi di chuyển xa?

Trong quá trình vận chuyển, lưu trữ thì vacxin luôn được sắp xếp và bảo quản trong các thiết bị chuyên dụng như thùng lạnh của xe tải lạnh, hòm lạnh, tủ lạnh, phích vacxin… ở nhiệt độ từ +2⁰C đến +8⁰C. Ngoài ra, vacxin cũng cần được bảo quản nghiêm ngặt ở nhiệt độ theo đúng quy định. 

Đặc biệt, việc bảo quản vacxin khi di chuyển xa ở nhiệt độ không phù hợp trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của vaccine. Do đó, bạn cần đặc biệt lưu ý đến nhiệt độ khi bảo quản để không làm giảm hiệu quả phòng bệnh của vaccine.

Trên đây là các thông tin về cách bảo quản vacxinLogatech muốn chia sẻ với bạn. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích, có thể giúp bạn đảm bảo vacxin được bảo quản đúng cách và an toàn.

>>>> Tiếp Tục Với:

Khách hàng đánh giá

Vui lòng cho chúng tôi biết đánh giá của bạn!