Có nên bảo quản thuốc trong tủ lạnh? Lưu ý khi bảo quản

Bạn đang phân biết có bên bảo quản thuốc trong tủ lạnh hay không? Các lưu ý khi bảo quản thuốc là gì? Bài viết của Logatech sẽ giúp bạn giải đáp.
Mục lục

Bảo quản thuốc trong tủ lạnh là biện pháp lưu trữ được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, liệu đây có phải là cách tối ưu để bảo quản thuốc hay chưa? Và khi bảo quản thuốc cần chú ý những điều gì? Câu trả lời sẽ được tìm thấy trong bài viết dưới đây của Logatech. 

>>>> Khám Phá Ngay: Tủ đông lạnh Nihon Freezer chính hãng, chất lượng

1. Có nên bảo quản thuốc trong tủ lạnh?

Theo khuyến cáo của tổ chức Y tế thế giới (WTO), các mức nhiệt độ để bảo quản thuốc được phân chia thành:

  • Bảo quản ở nhiệt độ phòng: từ 15 - 25 độ C (Tuy nhiên, tại Việt Nam, nhiệt độ có thể lên đến 30 độ C vì là nước nhiệt đới).

  • Bảo quản ở nhiệt độ lạnh: Dưới 8 độ C.

  • Đông lạnh (trong ngăn đá): Không cao hơn -10 độ C.

Các loại thuốc khác nhau cần bảo quản ở nhiều mức nhiệt độ riêng biệt. Các điều kiện bảo quản này đều được ghi rõ trên bao bì hay tờ hướng dẫn sử dụng thuốc. Trong trường hợp nhãn thuốc không ghi rõ ràng, bạn có thể bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tại những nơi khô ráo và thoáng mát.

bảo quản thuốc trong tủ lạnh

Mỗi loại thuốc có điều kiện bảo quản khác nhau

Tủ lạnh là nơi thường được sử dụng để bảo quản những loại thuốc dạng lỏng, thuốc dạng kem, dạng gel hay các loại thuốc có dạng bánh rắn như thuốc mỡ hay thuốc đạn. Một điểm hạn chế của tủ lạnh là độ ẩm của môi trường khá cao. Vì vậy mà các sản phẩm thuốc dạng viên hay dạng bột khi tiếp xúc dễ bị dính, bết. Nếu bạn muốn bảo quản thuốc dạng này trong tủ lạnh y tế thì bạn nên giữ thuốc trong bao bì gốc của nhà sản xuất.

có nên bảo quản thuốc trong tủ lạnh

Có thể bảo quản những loại thuốc dạng lỏng, dạng kem, dạng gel trong tủ lạnh

Với những loại thuốc dạng vỉ hay có bao bì dạng chất dẻo khi mở cần được gói vào các túi chất dẻo kèm hạt chống ẩm. Sau đó, các gói này cần được cho vào nhiều lớp túi chất dẻo khác, đậy kín nắp hay buộc thật chặt các lớp túi.

Khi bảo quản thuốc trong tủ lạnh, bạn cần lưu ý đến trường hợp tủ lạnh mất điện. Để phòng tránh rủi ro xảy ra, bạn nên đặt một số chai nước vào bên trong ngăn đá. Từ đó, khi trường hợp mất điện xảy ra, bạn có thể đặt xuống ngăn mát hay giữ nguyên trong ngăn đá để giữ cho nhiệt độ bảo quản được duy trì trong khoảng từ 6 -12 tiếng.

2. Các loại thuốc có thể và không thể bảo quản trong tủ lạnh

Sau đây là một số loại thuốc mà bạn không nên bảo quản trong tủ lạnh:

  • Thuốc dạng bột: Những loại thuốc này khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ dễ bị chảy nước, biến chất, không sử dụng được do khí lạnh và hơi ẩm bốc ra.

  • Thuốc bắc: Khi bảo quản thuốc bắc trong tủ lạnh sẽ gây nên tình trạng nấm mốc, nhiễm khuẩn, sinh ra những độc tố gây hại đến sức khỏe người dùng.

bảo quản thuốc trong tủ lạnh

Một số loại thuốc nên bảo quản trong tủ lạnh

Dưới đây là những loại thuốc có thể được bảo quản trong tủ lạnh:

  • Thuốc đạn (thuốc để nhét hậu môn): Khi để thuốc này ở nhiệt độ cao sẽ gây nóng chảy, hư hỏng.

  • Thuốc nhỏ mắt.

  • Thuốc insulin trị bệnh tiểu đường: Thuốc này cần được bảo quản trong nhiệt độ thấp (từ 4 -8 độ C) và phải để ra ngoài 4 giờ trước khi sử dụng để tránh gây đau đớn cho người sử dụng.

3. Sai lầm thường găp khi bảo quản thuốc trong tủ lạnh

3.1 Bảo quản trong nhiệt độ, độ ẩm không phù hợp

Nhiệt độ và độ ẩm bảo quản thuốc được khuyến cáo là 15 - 25 độ C và độ ẩm < 70%. Ngoài ra, nơi bảo quản cần tránh sự tác động trực tiếp của ánh sáng mặt trời. Tại các nhà thuốc, thuốc thường được bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc những nơi khô ráo (ngoại trừ trường hợp bắt buộc bảo quản thuốc trong tủ lạnh, tủ đông). 

nhiệt độ bảo quản thuốc trong tủ lạnh

Thuốc thường được bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc những nơi khô ráo

Ngoài ra, bạn có thể bảo quản thuốc trong các tủ thuốc riêng hay tủ quần áo,... và tránh để thuốc trong nhà bếp, phòng tắm, tránh xa tầm tay trẻ em. Bạn nên lưu ý không nên để thuốc trong cốp xe. Thuốc cần được mang theo sau khi xuống xe chứ không nên để luôn trên xe.

3.2 Vứt bỉ hộp đựng ban đầu của thuốc

Bạn không nên lấy thuốc ra khỏi hộp đựng của nhà sản xuất. Nguyên nhân là do các bao bì này đã được trải qua quá trình nghiên cứu để sản xuất phù hợp với yêu cầu bảo quản của thuốc (tránh ánh nắng mặt trời, chống ẩm). Ngoài ra, khi bảo quản trong hộp đựng ban đầu, bạn sẽ có thể nhìn thấy hạn sử dụng cyả vỉ thuốc cũng như là các thông tin quan trọng khác. Nhờ đó bạn sẽ hạn chế được tình trạng dùng thuốc đã quá hạn.

bảo quản thuốc trong tủ lạnh

Bảo quản thuốc trong hộp đựng ban đầu của nhà sản xuất

3.3 Không vệ sinh tủ bảo quản thường xuyên

Bạn cần kiểm tra thường xuyên và vứt bỏ những loại thuốc đã hết hạn. Các loại thuốc dạng lỏng và dạng kem cũng nên được vứt đi nếu màu sắc thay đổi so với ban đầu. Ngoài ra, bạn cũng nên vệ sinh bên trong tủ lạnh thường xuyên để vi khuẩn không thể bám lên thuốc, gây ảnh hưởng đến chất lượng bên trong.

Qua bài viết trên, Logatech Việt Nam đã giúp bạn tổng hợp những thông tin chi tiết về việc bảo quản thuốc trong tủ lạnh. Chúng tôi luôn cập nhật những thông tin mới nhất về cách  bảo quản thuốc hiệu quả, an toàn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về những phương pháp, thiết bị bảo quản thuốc, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0968080891 để được hỗ trợ.

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm:

Khách hàng đánh giá

Vui lòng cho chúng tôi biết đánh giá của bạn!