Xếp loại nguy hiểm của hóa chất đúng quy định như thế nào?

Bài viết sau đây của Logatech sẽ chia sẻ đến bạn cách xếp loại nguy hiểm của hóa chất đúng quy định. Hãy đọc bài viết để nắm rõ chi tiết.
Mục lục

Từ lâu, việc xếp loại nguy hiểm của hóa chất đã trở thành một quy trình vô cùng quan trọng và cần được tiến hành một cách nghiêm túc. Nhờ vào quy trình này mà mọi người có thể biết được độ nguy hiểm để có thể thực hiện các biện pháp an toàn cũng như cân nhắc sử dụng dụng cụ bảo quản dung dịch nào cho phù hợp. Trong bài viết này, Logatech sẽ chia sẻ đến bạn cách xếp loại nguy hiểm của hóa chất theo quy định GHS cũng như nhiều thông tin liên quan. Hãy xem ngay.

1. Hóa chất nguy hiểm là gì?

Hóa chất nguy hiểm là các loại dung dịch hóa chất có tính độc hại, ăn mòn cao và dễ gây cháy nổ khi tiếp xúc với các chất xúc tác. Ngoài ra, các loại hóa chất này còn gây nguy hiểm đến môi trường và cả sức khỏe, tính mạng con người khi tiếp xúc trực tiếp. Do đó, nhà nước ta đã đưa ra nhiều thông tư, quy định về việc bảo quản và xếp loại nguy hiểm của hóa chất.

xếp loại nguy hiểm của hóa chất

Các loại hóa chất nguy hiểm

>>>> Tìm Hiểu Thêm Về: Cách dùng dụng cụ bảo quản hóa chất trong phòng thí nghiệm

2. Cách xếp loại nguy hiểm của hóa chất

Hệ thống hài hoà toàn cầu hay còn có tên viết tắt là GHS đã cho ra một bảng quy định về cách xếp loại nguy hiểm cho hóa chất với hai mục đích chính bao gồm cảnh báo hóa chất nguy hiểm tại các nơi làm việc, phòng thí nghiệm và trong quá trình sử dụng, vận chuyển. Quy định của GHS sẽ có những nội dung chính như sau:

  • Các hóa chất dễ gây cháy nổ: Các loại hóa chất này bao gồm khí ga và các loại khí khác có khả năng tạo thành các hỗn hợp nổ khi tiếp xúc với không khí và khả năng bắt lửa nhanh chóng khi tiếp xúc với các nguồn nhiệt cao. Biện pháp bảo quản của các loại hóa chất này là cần phải tránh xa những vật dụng dễ bén lửa như vải, giấy, gỗ… Ngoài ra, kho chứa các loại hóa chất này phải luôn được thông thoáng

xep loai nguy hiem cua hoa chat

Nhãn dán phân loại cho hóa chất dễ cháy nổ

  • Các loại hóa chất với khả năng ăn mòn cao: Đây được xem là một loại hóa chất vô cùng nguy hiểm. Khi tiếp xúc trực tiếp với con người, các loại hóa chất này sẽ gây tổn thương nghiêm trọng như gây bỏng, ăn mòn các vùng da tiếp xúc. Biện pháp bảo quản các loại hóa chất này là cần phải trang bị thật kỹ đồ bảo hộ trước khi sử dụng. Người không phận sự tuyệt đối không được phép vào khu vực bảo quản, sử dụng các loại hóa chất này.

xếp loại nguy hiểm của hóa chất

Biển cảnh báo dành cho các loại hóa chất có khả năng ăn mòn cao

  • ​​​Các chất hóa học có độc tính cao: Đây là các chất hóa học có chứa muối cyanic, mercure, các loại chất này mang độc tính cực kỳ cao có khả năng gây nguy hại cho người sử dụng vô cùng lớn. Biện pháp bảo quản đúng chuẩn là bạn cần phải tuân thủ đúng và đủ nội quy cũng như hiểu rõ cách sử dụng, hạn chế sử dụng khi không cần thiết. 

xep loai nguy hiem cua hoa chat

Biển cảnh báo các chất độc hại có khả năng gây nguy hiểm cho con người

  • Các loại hóa chất gây nguy hại đến môi trường: Đối với các loại hóa chất này, bạn cần có biện pháp xử lý đúng đắn và bỏ đúng nơi quy định sau khi đã quá trình thí nghiệm hoàn tất.

xep loai nguy hiem cua hoa chat

​​​Biển cảnh báo dành cho các loại hóa chất gây tác hại đến môi trường

  • Hóa chất có khả năng gây cháy: Đây là các loại hóa chất có khả năng duy trì trạng thái cháy mà không cần phải tiếp xúc với khí oxy. Biện pháp đảm bảo an toàn đối với loại hóa chất này là bảo quản ở khu vực thoáng đãng, rộng rãi, không được đặt cạnh những nguyên vật liệu dễ bén lửa.

xếp loại nguy hiểm của hóa chất

Biển cảnh báo dành cho các loại hóa chất có khả năng gây cháy cao

  • Các loại hóa chất gây nổ: Đây là các loại hóa chất sẽ có khả năng phát nổ cao bị chịu lực tác động mạnh, lực ma sát hay khi tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa hoặc các nguồn nhiệt độ cao. Biện pháp bảo quản đúng cách đó chính là không để các loại hóa chất này gần các vật liệu dễ bén lửa. Bên cạnh đó, các nhà máy, phòng thí nghiệm cũng cần xây dựng khu vực bảo quản riêng dành cho các loại hóa chất này.

xếp loại nguy hiểm của hóa chất

Biển cảnh báo dành cho các loại hóa chất có khả năng gây nổ cao

>>>> Khám Phá Thêm: Giấy Parafilm chất lượng chuyên dụng cho phòng thí nghiệm

Trên đây là chi tiết về cách xếp loại nguy hiểm của hóa chất được GHS quy định. Hy vọng qua bài viết này, Logatech đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích trong việc xếp loại và bảo quản hóa chất. Cảm ơn vì đã đọc bài viết.

>>>> Tìm Hiểu Thêm:

Khách hàng đánh giá

Vui lòng cho chúng tôi biết đánh giá của bạn!