Tĩnh điện là gì? Nguyên nhân gây ra tĩnh điện và các tác hại

Bài viết sau đây của Logatech sẽ giúp bạn hiểu được tĩnh điện là gì, nguyên nhân và tác hại của tĩnh điện. Hãy đọc bài viết để nắm rõ chi tiết.
Mục lục

Tĩnh điện là gì? Đâu là nguyên nhân dẫn đến tĩnh điện và tác hại đằng sau? Bài viết sau đây của đơn vị phân phối thiết bị phòng sạch Aspure Logatech sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, nguyên nhân và tác hại của tĩnh điện. Hãy xem bài viết để có thể nắm rõ chi tiết về hiện tượng tĩnh điện này.

1. Tĩnh điện là gì?

Tĩnh điện là một hiện tượng mất cân bằng diện tích trên bề mặt của một vật liệu. Ở đó, điện tích sẽ được lưu giữ ở đó cho đến khi điện tích có thể truyền đi nơi khác thông qua một dòng điện hoặc sự phóng điện. 

tĩnh điện là gì

Tĩnh điện là một hiện tượng mất cân bằng diện tích trên bề mặt của một số vật liệu

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Chống tĩnh điện là gì? Cách chống tĩnh điện trong sản xuất

2. Nguyên nhân gây ra tĩnh điện

Nguyên do chính gây ra những hiện tượng tĩnh điện là do hai vật rắn có sự cọ sát vào nhau. Trong đó, một vật bị mất electron sẽ mang điện tích dương còn một vật sẽ được nhận electron sẽ mang điện tích âm. 

tinh dien la gi

Lý do gây ra hiện tượng tĩnh điện

Vật được nhận electron sẽ có thêm nhiều khoảng trống trong lớp vỏ ngoài cùng của mình. Còn vật bị mất electron sẽ có các electron liên kết yếu. Do đó mà electron của vật này sẽ có thể di chuyển sang vật kia và tạo ra sự mất cân bằng trong điện tích.

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: 

3. Tác hại của tĩnh điện 

3.1 Đối với con người

Các vật thể bị nhiễm tĩnh điện lớn sẽ sinh ra điện từ trường cực mạnh cho môi trường xung quanh chúng. Khi ở trong môi trường bị nhiễm điện từ trường quá lâu, sức khỏe của con người có thể bị phá hoại, các cơ quan, hệ thần kinh cũng có thể bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các vật thể này còn có thể phóng ra tĩnh điện lớn khiến con người bị giật và thậm chí là gây mất mạng.

tĩnh điện là gì

Tình điện gây hại cho con người

3.3 Đối với sản xuất công nghiệp

Khi tĩnh điện trên bề mặt của một vật thể đạt đến mức độ khoảng 3000 volt thì sẽ tạo ra một từ trường tĩnh điện. Từ trường này chính là nguyên nhân gây ra sự phân cực của các vật thể khi chúng lọt vào trường tĩnh điện. Việc phân cực này sẽ tạo ra lực hút Culong lớn và hút cưỡng bức các vật thể này vào bề mặt của vật mang tĩnh điện.

Do đó, tiện tượng tĩnh điện này sẽ ảnh hưởng xấu đến chất lượng của các quá trình sản xuất cần sạch bề mặt như trong lĩnh vực lắp đặt, in ấn, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, tráng sơn, xi mạ và các quy trình sản xuất các linh kiện điện tử… Ngoài ra, hiện tượng tĩnh điện còn gây nhiều bất tiện trong phòng thí nghiệm, sản xuất như:

 • Khiến bụi bám lên linh kiện điện tử, dụng cụ và từ đó làm giảm chất lượng của vật phẩm

 • Gây ra các tia lửa điện và dẫn đến tình trạng dễ cháy nổ

 • Khiến con người bị điện giật

 • Các sản phẩm đẩy nhau dẫn đến việc nằm không đúng vị trí

 • Vật phẩm đóng gói bị dính bụi, túi bao bì bị hở

4. Ứng dụng của tĩnh điện

Tuy gây ra nhiều tác hại nhưng tĩnh điện vẫn được ứng dụng nhiều trong cuộc sống nhờ sở hữu một vài ưu điểm nổi bật.

 • Có lợi với sức căng cơ học: Ở các vật liệu áp điện, hiện tượng tĩnh điện có khả năng ép các electron ra khỏi chỗ và buộc chúng phải di chuyển ra khỏi vùng đó dưới sức căng cơ học. 

 • Ứng dụng cho microphone tinh thể: Sóng âm trong không khí có thể làm uốn cong một màng chắn nối với một bộ phận áp điện biến đổi sóng âm thành tín hiệu điện.

 • Những nhà máy chạy bằng than sử dụng các chất kết tủa tĩnh điện để thu gom các hạt mịn trong ống khói. Chất kết tủa tính điện sẽ khiến các hạt bụi mịn thành dạng chất thải rắn để con người dễ dàng thu gom

 • Ứng dụng trong sơn tĩnh điện: Nhờ vào hiện tượng tĩnh điện mà nước sơn sẽ bị hút và bám chắc hơn lên vật cần sơn.

 • Tĩnh điện được ứng dụng vào sản xuất trang bị bảo hộ lao động phòng sạch như đồ bảo hộ, quần áo chống tĩnh điện; giày chống tĩnh điện; găng tay phòng sạch chống tĩnh điện.

​5. Cách chống hiện tượng tĩnh điện

Sau đây là các cách chống tĩnh điện đang được ứng dụng phổ biến hiện nay trong công nghiệp mà bạn có thể tham khảo:

 • Sử dụng thiết bị chống tĩnh điện chuyên dụng: Một số loại thiết bị đang được sử dụng phổ biến hiện nay là quạt thổi ion, dây nối đất, thanh khử tĩnh điện, súng chống tĩnh điện, dao khí...

 • Trang bị các vật tư chống tĩnh điện: Quần áo chống tĩnh điện, giày chống tĩnh điện, thảm chống tĩnh điện...​​​​

tinh dien la gi

Cách chống tĩnh điện

Bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn giải thích tĩnh điện là gì. Ngoài ra, bài viết còn chia sẻ đến bạn  nguyên nhân, tác hại chi tiết và những ứng dụng hữu ích của tĩnh điện trong đời sống. Và nếu bạn còn đang thắc mắc thì hãy nhanh tay liên hệ ngay tới cho Logatech Việt Nam để được tư vấn và giải đáp. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua các sản phẩm chống tĩnh điện chất lượng tại đơn vị chúng tôi.

>>>> Các Sản Phẩm Liên Quan:

Khách hàng đánh giá

Vui lòng cho chúng tôi biết đánh giá của bạn!