Chống tĩnh điện là gì? Cách chống tĩnh điện trong sản xuất

Bạn đang thắc mắc chống tĩnh điện là gì? Vì sao cần phải chống tĩnh điện trong sản xuất? Bài viết của Logatech sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.
Mục lục

Chống tĩnh điện là gì? Cách điện và khử tĩnh điện có gì khác nhau? Cùng Logatech tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây. Ngoài ra, thông qua nội dung sau, chúng tôi còn giúp bạn hiểu được phương pháp khử tĩnh điện được ứng dụng như thế nào trong sản xuất. 

>>>> Tìm Hiểu Thêm Về: Thiết bị phòng sạch Aspure chống tĩnh điện,

1. Chống tĩnh điện là gì? 

Chống tĩnh điện là phương pháp sử dụng các vật liệu dẫn điện với điện trở nằm trong khoảng 104 Ω đến 109 Ω để khử được các điện tích sinh ra trong quá trình sản xuất. Chống tĩnh điện cũng có thể thực hiện bằng cách đưa dòng điện xuống hệ thống và nối đất. Việc khử tĩnh điện có thể giúp hạn chế tình trạng cháy, chập, nổ,... và bảo vệ sức khỏe con người trong suốt quá trình sản xuất.

Chống tĩnh điện là gì

Chống tĩnh điện

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Thảm phòng sạch, tấm dính bụi phòng sạch Aspure chất lượng

2. Lý do nên chống tĩnh điện là gì?

Trong quá trình sản xuất, việc ma sát và sản sinh ra các điện tích là không thể tránh khỏi. Điện tích được sinh ra sẽ bám vào các vật liệu không dẫn điện và chờ cơ hội các vật mang điện tích trái dấu lại gần. Sau đó, hai vật này sẽ phóng điện và trung hòa lẫn nhau.

Việc phóng điện này nếu nằm trong các khu vực dễ cháy nổ thì sẽ sinh ra chập nổ nguy hiểm. Trong trường hợp tĩnh điện nằm trên bề mặt không dẫn điện và tích điện đến một độ lớn nhất định (khoảng 3000 volt) sẽ gây ra một từ trường tĩnh điện. 

chống tĩnh điện và cách điện

Tĩnh điện nhằm ngăn cản sự ảnh hưởng xấu đến sản xuất

Các vật thể khi lọt vào từ trường này có thể dẫn đến tình trạng phân cực. Từ trường phân cực tạo ra một lực lớn cưỡng bức hút các vật thể vào bề mặt vật mang tĩnh điện. Vì vậy, tĩnh điện gây ảnh hưởng đến chất lượng việc sản xuất dược phẩm, in ấn, lắp ráp các linh kiện điện tử... như:

  • Bụi bẩn bám vào làm giảm chất lượng sản phẩm

  • Tĩnh điện tạo ra các tia lửa điện dẫn đến sự cố cháy nổ

  • Mực in bị lem

  • Con người bị điện giật khi làm việc

Chính vì thế, việc áp dụng các biện pháp tránh sự ảnh hưởng do phóng điện đến sản phẩm và con người là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Trong hệ thống quản lý chất lượng toàn diện, chống tĩnh điện là mối quan tâm hàng đầu.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Khăn lau chống tĩnh điện Aspure

3. Phương pháp chống tĩnh điện trong sản xuất 

Có nhiều phương pháp để chống tĩnh điện trong sản xuất. Đối với mỗi loại linh kiện, sản phẩm, bạn có thể sử dụng các biện pháp chống tĩnh điện khác nhau. Trong đó, phương pháp được sử dụng phổ biến nhất chính là nối đất.

Đối với các vật liệu không dẫn tĩnh điện như vật liệu tự nhiên, hỗn hợp thì phương pháp chống tĩnh điện duy nhất là sử dụng ionizer. Phương pháp này sẽ ion hóa các điện tích tự do trong không khí bằng phương pháp phân cực điện áp cao. Từ đó tạo ra các luồng điện tích âm dương. Những luồng điện tích này sẽ kết hợp với những điện tích trái dấu sinh ra trên bề mặt vật liệu và triệt tiêu lẫn nhau. 

chống tĩnh điện và cách điện

Phương pháp chống tĩnh điện sử dụng ionizer

>>>> Khám Phá Thêm: Giày chống tĩnh điện AspureGăng tay chống tĩnh điện Aspure

4. Sự khác nhau giữa chống tĩnh điện và cách điện 

Chống tĩnh điện là phương pháp sử dụng các vật liệu có khả năng dẫn điện với điện trở từ 104 ohm đến 109 ohm nhằm khử các điện tích được dinh ra hay đưa điện tích xuống hệ thống và nối đất. Từ đó sẽ giúp bảo vệ sản phẩm tránh khỏi tình trạng chập, cháy, nổ,...

Cách điện (hay còn gọi là tĩnh điện) là những khu vực, vật thể ngăn cản không cho dòng điện chạy qua. Vì vậy, điện tích sinh ra tại khu vực này có thể lưu lại và dễ xảy ra tình trạng phóng điện dẫn đến chập cháy.

chống tĩnh điện là gì

Chống tĩnh điện khác cách điện 

Trên đây là những thông tin mà Logatech đã tổng hợp để giúp bạn giải đáp thắc mắc chống tĩnh điện là gì. Mong rằng sau khi đọc bài viết trên bạn sẽ hiểu được vì sao cần phải chống tĩnh hiện và tìm ra những phương pháp phòng chống phù hợp. Còn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các thiết bị chống tĩnh điện phòng sạch thì hãy liên hệ cho đại lý chúng tôi qua thông tin dưới đây để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ:

​>>>> Tìm Hiểu Thêm:

Khách hàng đánh giá

Vui lòng cho chúng tôi biết đánh giá của bạn!