Ê tô là gì? Cấu tạo, phân loại và công dụng của ê tô

Bạn đang thắc mắc ê tô là gì? Ê tô có cấu tạo như thế nào? Cách sử dụng ra sao? Việt Mới Audio sẽ giúp bạn giải đáp trong bài viết sau.
Mục lục

Bạn đang muốn tìm hiểu ê tô là gì?Ê tô có cấu tạo như thế nào? Cách sử dụng ra sao? Tất cả thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau đây của Logatech. Bạn hãy đọc để có thể hiểu rõ hơn về dụng cụ này.

>>>> Đọc Thêm: Dụng cụ Trusco Nhật Bản chính hãng

1. Ê tô là gì? Cấu tạo của ê tô

Ê tô là dụng cụ được sử dụng trong quá trình sửa chữa, lắp ráp để dùng để giữ và kẹp chặt các chi tiết như thanh thép, ống thép hoặc các chất liệu khác như gỗ, sắt, phôi định hình… Nhờ có công cụ này mà công việc của người thợ sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn.

ê tô dùng để làm gì

Ê tô là gì?

Về cấu tạo, ê tô được tạo nên bởi 2 bộ phận chính là:

 • Thân ê tô: Bộ phận này thường làm bằng gang cứng hoặc thép giúp kẹp chặt hơn và mang đến hiệu quả cao và độ bền lâu dài. Chất liệu này giúp thân ê tô có khả năng chịu nhiệt tốt, không bị biến dạng dưới tác động mạnh và chống gỉ sét khi thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ, độ ẩm trong quá trình gia công.

 • Ngàm kẹp: Bộ phận này được làm bằng thép cứng và gắn với thân ê tô bằng các vít. Một ê tô có 2 ngàm kẹp là ngàm cố định và ngàm di động. 

>>>> Đừng Bỏ Qua:

2. Phân loại ê tô

2.1 Theo đặc điểm thiết kế

Theo đặc điểm thiết kế, ê tô sẽ được chia làm hai loại là:
 • Ê tô kẹp góc vuông: Loại này được sử dụng để kẹp và cố định góc vuông trong các công việc như khoan, đóng đinh, sản xuất khung tranh... Trong ê tô kẹp góc vuông được chia làm 2 loại là ê tô kẹp góc vuông 1 tay và ê tô kẹp góc vuông 2 tay.

 • Ê tô có mâm xoay: Loại này có phần mâm có thể xoay 360 độ giúp người sử dụng điều chỉnh vật liệu dễ dàng và linh hoạt.

>>>> Tìm Hiểu Thêm: Bộ lục giác đa năng chính hãng Nhật Bản, siêu bền

2.2 Theo ứng dụng

Theo ứng dụng, ê tô sẽ được chia làm 5 loại sau đây:

 • Ê tô bàn nguội: Loại ê tô này được sử dụng trên bàn nguội, hỗ trợ người thợ thực hiện các công đoạn gia công chi tiết dạng nguội như mài dũa, hàn xì, tháo lắp chi tiết…

 • Ê tô bàn khoan: Loại ê tô này giúp cố định các chi tiết trên bàn cắt, bàn khoan.

 • Ê tô bàn máy phay: Loại ê tô này được dùng cho bàn máy phay và một số loại máy gia công cơ khí khác.

 • Ê tô kẹp bàn: Loại ê tô này có thiết kế nhỏ gọn thường kết hợp với bàn máy, dùng để kẹp chặt các chi tiết trong quá trình gia công.

 • Ê tô kẹp ống nước: Loại ê tô này dùng để kẹp cố định các loại ống nhựa, ống nước trong quá trình thi công.

>>>> Không Nên Bỏ Qua: Máy bắt vít nội địa Nhật Bản giá rẻ, chất lượng nhất 2022

3. Ê tô dùng để làm gì?

Ê tô là một vật dụng thường được dùng trong lĩnh vực cơ khí. Đối với những người thợ sửa chữa nguội thì ê tô vô cùng quan trọng. Ê tô được sử dụng trong việc gia công các chi tiết đơn, kích thước nhỏ. Với công cụ này, quá trình gia công sẽ được thực hiện chính xác và nhanh chóng hơn.  

e to dung de lam gi

Ứng dụng của ê tô

4. Cách dùng ê tô

Bạn có thể dễ dàng sử dụng ê tô ngay từ lần tiếp xúc đầu tiên bởi cách dùng vô cùng đơn giản. Đầu tiên, bạn đặt những chi tiết cần gia công vào ê tô rồi vặn tay quay theo chiều kim đồng hồ để đóng phần ngàm kẹp lại. Bạn nên để hai phần ngàm kẹp cách nhau một khoảng, lúc này chi tiết đã được giữ chặt giúp việc gia công của bạn trở nên thuận lợi.

5. Lưu ý khi sử dụng ê tô

Để sử dụng ê tô được lâu, bền đẹp và mang lại hiệu quả hoạt động tốt, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Sau khi sử dụng xong, bạn nên vệ sinh ê tô để hạn chế quá trình oxy hóa xảy ra.

 • Khi vệ sinh thì nên sử dụng thiết bị chuyên dụng hoặc bàn trải mềm, nhỏ để làm sạch.

 • Thường xuyên kiểm tra, tra dầu để kịp thời phát hiện lỗi và khắc phục. Điều này cũng giúp hạn chế sự gián đoạn trong quá trình sử dụng. 

ê tô dùng để làm gì

Lưu ý khi sử dụng ê tô

Bài viết của Logatech Việt Nam đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ê tô là gì và các lưu ý khi sử dụng thiết bị này. Nếu còn vấn đề thắc mắc nào về dụng cụ này, bạn có thể để lại bình luận dưới bài viết này để được đơn vị chúng tôi giải đáp.

>>>> Khám Phá Thêm:

Khách hàng đánh giá

Vui lòng cho chúng tôi biết đánh giá của bạn!