Các loại ống nghiệm dùng trong thí nghiệm, xét nghiệm lâm sàng

Logatech sẽ chia sẻ đến bạn các loại ống nghiệm được sử dụng phổ biến trong các thí nghiệm, xét nghiệm lâm sàng thông qua bài viết sau. Hãy xem ngay.
Mục lục

Các loại ống nghiệm là dụng cụ không thể thiếu trong các thí nghiệm hay xét nghiệm lâm sàng. Vậy có những loại ống thí nghiệm nào? Và cách dùng của từng loại ra sau? Hãy cùng tìm hiểu đáp án trong bài viết dưới đây của Logatech.

>>>> Tham Khảo Thêm: Dụng cụ bảo quản dung dịch

1. Ống nghiệm thường

Đây là loại ống nghiệm được dùng phổ biến nhất hiện nay. Ống nghiệm thường được nhận diện với tube trắng sáng. Ống có nhiều dung tích khác nhau như 5 ml (75 x 13 mm ), 7 ml (100 x 13 mm),... 

 • Đặc điểm: Ống màu trắng sáng có nắp hoặc không nắp, thường được làm từ nhựa hoặc thủy tinh.

 • Công dụng: Loại ống nghiệm này được dùng để chứa các chất lỏng như là máu, nước tiểu,... để có thể thực hiện các xét nghiệm, thí nghiệm lâm sàng.

Các loại ống nghiệm

Ống nghiệm thường

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Bình bảo quản lạnh Nihon Freezer BICELL

2. Ống nghiệm EDTA

Đây là một trong các loại ống nghiệm được tìm kiếm sử dụng. Dụng cụ bảo quản hóa chất EDTA được nhận biết bằng chất liệu PP trung tính. Dòng ống nghiệm này có nắp màu xanh dương hoặc tím. Loại ống nghiệm này sử dụng một loại chất kháng đông có tên là EDTA. Khi ở nồng độ tiêu chuẩn, loại chất này có thể giữ các tế bào tiểu cầu trong máu phân tách ra trong khoảng thời gian khá dài (từ 6 - 8 giờ). 

 • Đặc điểm: Có nắp màu xanh dương hoặc tím

 • Công dụng: Ống nghiệm EDTA được sử dụng nhiều để xét nghiệm huyết học trong y khoa. Thiết bị này có khả năng bảo tồn được hình dạng và trọng lượng của các tế bào máu trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, hiện tượng tiêu giảm tiểu cầu giả (pseudo thrombopenia) do sự cảm ứng EDTA vẫn có thể xảy ra. Đặc biệt, dụng cụ này được khuyến cáo không nên sử dụng trong thí nghiệm điện não đồ. 

Cách sử dụng:

 • Đầu tiên, bạn cần lấy máu từ bơm tiêm. Sau đó, bạn hãy tháo rời kim tiêm ra.

 • Kế đó, bạn phải bơm nhẹ vào ống 2ml máu (cần phải đúng định mức được quy định trên nhãn tube).

 • Cuối cùng, bạn cần đảo ngược ống lại một vài lần để máu có thể trộn đều với các chất kháng đông.

các loại ống xét nghiệm máu

Ống nghiệm EDTA

3. Ống nghiệm Heparin

Dòng ống nghiệm này khá dễ nhận dạng với chất liệu PP trung tính cùng nắp màu đen. Ống nghiệm Heparin được chia làm 2 loại là 1ml và 2ml, phù hợp với yêu cầu của các thí nghiệm khác nhau.

 • Đặc điểm: Được làm từ PP trung tính, phần nắp có màu đen

 • Công dụng: Dụng cụ này này thường được sử dụng để tách huyết tương (plasma). Việc tách này nhằm mục đích làm thành phần cho các thí nghiệm sinh hóa, để xác định lượng NH3 và chất Alcohol có trong máu.Tuy nhiên, chất Heparin có trong ống nghiệm lại có khả năng làm thay đổi hình thái của tế bào. Vì vậy loại ống nghiệm này được khuyến cáo không nên sử dụng trong các xét nghiệm huyết học.

Cách sử dụng:

 • Đầu tiện, máu tường cần được lấy từ bơm tiêm. Kim cần được tháo rời ngay sau đó.

 • Kế tiếp, bạn hãy bơm nhẹ một lượng máu nhỏ vào ống nghiệm với mức thể tích quy định.

 • Cuối cùng, bạn cần đậy nắp ống lại và đảo vài lần để máu có thể hòa vào chất kháng đông.

Các loại ống nghiệm

Ống nghiệm Heparin

4. Ống nghiệm Serum

Loại ống nghiệm này có màu trắng trong cùng nắp màu đỏ. Một điểm khác biệt của ống nghiệm Serum so với các loại ống nghiệm khác là chứa các hạt bi hình khối. Các hạt này có tác dụng gia tăng sự đông máu, tách huyết tương (serum) ngay sau khi lấy máu một cách nhanh chóng. 

 • Đặc điểm: Ống nghiệm này chứa các hạt silica micronised và không chứa chất chống đông máu.

 • Công dụng: Được sử dụng trong các thí nghiệm hóa sinh lâm sàng hay là miễn dịch học. 

Cách sử dụng:

 • Đầu tiên, bạn cần phải cho máu vào trong tube và đậy nắp lại. Sau khi đảm bảo rằng nắp ống đã được đậy kín, bạn sẽ lắc ống nghiệm lên xuống nhiều lần thật nhẹ nhàng. Lúc này, mạng lưới các fibrin nhanh chóng bao trùm các hạt silica micronised để tạo thành cục máu đông. Không cần phải chờ quá trình đông máu diễn ra tự nhiên trong khoảng 15 - 30 phút, dụng cụ này có thể tách huyết thanh rất nhanh chóng. 

 • Sau khi tách, các hạt silica micronised ngăn cách riêng hai thành phần là huyết thanh ở trên và máu bị đông lại ở phía dưới. Việc ngăn cách này sẽ là hàng rào ngăn sự trao đổi giữa máu và huyết thanh. Từ đó, các thành phần hóa học của huyết thanh không bị thay đổi dù trải qua thời gian dài. 

các loại ống đựng máu xét nghiệm

Ống nghiệm Serum

>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: Phân loại và ứng dụng của cốc Becher

5. Ống nghiệm Citrate

Ống nghiệm Citrate có lớp vỏ ngoài màu xanh lá cây. Ống nghiệm này chứa chất Ca3(C6H5O7)2 được kết hợp bởi các Ca++ với công dụng làm Calcium không hoạt động. Từ đó, quá trình đông máu bị ngăn chặn. Tuy nhiên, bạn chỉ cần bổ sung thêm calcium thì hiệu ứng này sẽ bị đảo ngược ngay lập tức. 

 • Đặc điểm: Màu xanh lá

 • Công dụng: Đây là dòng ống nghiệm được sử dụng chủ yếu trong các thực nghiệm khảo sát quá trình đông máu. Ngoài ra, ống nghiệm này làm tăng giả tạo ion Na+ và giảm Ca++, ức chế được các chất ALP, ALT. Từ đó, ống nghiệm Citrate gây ảnh hưởng đến quá trình xác định chính xác trọng lượng phosphate. Vì vậy ống này không được sử dụng trong các thí nghiệm hóa sinh.

Các loại ống nghiệm

Ống nghiệm Citrate

6. Ống nghiệm Chimigly

Dòng ống nghiệm Chimigly được nhận dạng bằng chất liệu PP trung tính 5ml. Nhãn và nắp ống có màu xám. Trong ống nghiệm sẽ chứa các hoạt chất chống đông máu như Heparin và NaF. 

 • Đặc điểm: Nắp màu xám

 • Công dụng: Ống nghiệm Chimigly được sử dụng rộng rãi trong các xét nghiệm đường trong máu. Ống nghiệm này có thể hỗ trợ duy trì lượng đường huyết không thay đổi trong thời gian dài từ 36 - 48 giờ. Ngoài ra, ống nghiệm còn được dùng để xét nghiệm trong lĩnh vực sinh hóa trừ Na+.

Cách sử dụng:

 • Máu được lấy từ trong kim tiêm, từ đó bạn phải lấy kim ra.

 • Bơm nhẹ một lượng máu vào thành ống theo quy định trên ống.

 • Đậy nắp, trộn đều máu với các chất kháng đông.

Các loại ống nghiệm

Ống nghiệm Chimigly

Trên đây là thông tin về các loại ống nghiệm phổ biến và cách sử dụng của chúng. Logatech tự tin là đơn vị cung cấp các thiết bị phòng thí nghiệm nói chung, ống nghiệm nói riêng chính hãng 100% với mức giá rẻ nhất hiện nay. Nếu bạn muốn mua ống nghiệm cho các xét nghiệm lâm sàng, sinh hóa, hãy đến với chúng tôi qua hotline 0968080891.

>>>> Các Sản Phẩm Liên Quan:

Khách hàng đánh giá

Vui lòng cho chúng tôi biết đánh giá của bạn!