Bể ổn nhiệt là gì? Tần tần tật về thiết bị bể điều nhiệt

Bể ổn nhiệt là gì? Cùng tìm hiểu tất cả thông tin cần biết về bể điều nhiệt trong bài viết này của Logatech nhé!
Mục lục

Bạn đang muốn tìm hiểu bể ổn nhiệt là gì? Cấu tạo và ứng dụng của bể ổn nhiệt trong phòng thí nghiệm như thế nào? Hãy cùng đơn vị phân phối dụng cụ đo lường chính hãng Nhật Bản Logatech tìm hiểu về cấu tạo cũng như chức năng của bể ổn nhiệt qua bài viết dưới đây.

>>>> Đừng Bỏ Qua: Bể ổn nhiệt Yamato Scientific chính hãng

1. Bể ổn nhiệt là gì? Cấu tạo của bể điều nhiệt nhiệt

Bể ổn nhiệt hay còn được biết đến với một số tên gọi khác như: Bể điều nhiệt hay có thể gọi là bể ổn định nhiệt độ. Bể ổn nhiệt được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp cho mẫu chất lỏng nghiên cứu và giữ chúng ở nhiệt độ ổn định, không đổi. 

bể ổn nhiệt là gì

Bể điều nhiệt hay bể ổn định nhiệt độ 

Bên ngoài bể điều nhiệt được tạo nên bởi các bộ phận sau đây:

 • Đa số các bể điều nhiệt được tạo thành từ các kim loại có tính cách điện, hoặc là thép không gỉ, thủy tinh chịu được nhiệt độ cao. Bể sẽ có thể có hoặc không có nắp cách nhiệt đi kèm.

 • Cánh quạt và máy khuấy đóng vai trò quan trọng trong việc tuần hoàn nước có trong bể và giúp nước có thể giúp trì được nhiệt độ một cách ổn định nhất trong suốt quá trình điều nhiệt.

 • Dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ. Về phần nhiệt độ này bể có thể đã được thiết kế và tích hợp sẵn trong bể (Built-in) hoặc có thể đặt tách rời ngay trong bể.

 • Bể ổn nhiệt để có thể chắc chắn sẽ duy trì nhiệt độ ở một mức độ ổn định liên tục với một thời gian dài nhất định.

be on nhiet la gi

Cấu tạo bể ổn nhiệt 

Về các thành phần cơ bản bên trong của một bể ổn nhiệt:

 • Bộ điều khiển kiểm soát nhiệt độ: Trong tất cả các bể ổn nhiệt đều có một bộ điều khiển với chức năng thiết lập được nhiệt độ. Bộ điều khiển này có thể được biểu diễn dưới dạng kỹ thuật số hoặc là đồng hồ số. 

 • Trong bộ điều khiển sẽ có kèm theo một đèn báo được liên kết với bộ điều khiển này. Khi thấy đèn sáng bắt đầu hoạt động, bể điều nhiệt sẽ gia nhiệt. Khi chúng đạt đến mức nhiệt độ đã thiết lập sẵn trước đó, thì sẽ tạo ra chu kỳ mở và tắt để duy trì được nhiệt độ không đổi.

 • Bộ điều khiển thứ hai luôn phải có trong hầu hết tất cả các bể ổn nhiệt là bộ điều khiển an toàn. Bộ này sẽ được đặt ở mức nhiệt độ tối thiểu mà bể điều nhiệt đạt được. Thường được đặt ngay trên bộ phận điều khiển nhiệt độ, chỉ có một đèn tín hiệu và sẽ được liên kết với bộ an toàn này. 

 • Nếu bể điều nhiệt đạt được tới nhiệt độ quá cao thì bộ phận kiểm soát an toàn sẽ thiết lập ra trước đó thì đèn tín hiệu sẽ sáng lên. Đồng thời, bộ an toàn sẽ không để cho bể nhiệt độ nóng lên cao hơn so với mức đã được cài đặt an toàn ngay cả khi nhiệt độ ấy được thiết lập cao hơn.

 • Cuối cùng, bộ phận lắc của bể ổn nhiệt có một bộ phận điều khiển khác cho hoạt động  lắc. Cơ chế lắc này có thể thay đổi được việc bật và tắt cũng như thiết lập được tốc độ lắc. ​

​>>>> Tìm Hiểu Thêm: Bể điều nhiệt tuần hoàn

2. Phân loại các loại bể điều nhiệt

Trong phòng thí nghiệm, bạn có thể thấy được rất nhiều loại bể ổn định nhiệt độ khác nhau. Sau đây là một số loại bể điều nhiệt điển hình, cơ bản thường được mọi người lựa chọn nhiều nhất.

 • Bể ổn nhiệt tuần hoàn

Bể ứng dụng tuần hoàn được ứng dụng rộng rãi cho các mẫu đòi hỏi yêu cầu nhiệt độ đồng nhất, có thể kể đến như thí nghiệm enzyme, hay huyết thanh học. Khi sử dụng loại bể ổn nhiệt này, nước sẽ được lưu thông một cách kỹ lưỡng trong suốt quá trình đặt trong bể dẫn đến nhiệt độ đồng đều hơn.

 • Bể ổn nhiệt không tuần hoàn

Bể ổn nhiệt tuần hoàn được coi là thiết bị chủ yếu dựa vào đối lưu nên nó thường ít chính xác về kiểm soát nhiệt độ. Ngoài ra, bể cũng có những tiện ích nổi bật bổ sung như cung cấp cho các bồn nước không tuần hoàn để từ đó có thể tạo ra sự truyền nhiệt đồng đều, ổn định.

 • Bộ điều nhiệt lắc

Bộ điều nhiệt lắc có chức năng kiểm soát thêm cho vận tốc lắc hay di chuyển chất lỏng xung quanh. Tính năng này có thể được điều chỉnh tắt bật tùy ý. Trong khi thực hành vi sinh, việc lắc liên tục cho nuôi cấy tế bào chất lỏng phát triển liên tục khi kết hợp với không khí.

3. Chức năng của bể ổn nhiệt là gì?

Thiết bị bể ổn nhiệt được ứng dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm như làm nóng thuốc thử, chất nền nóng chảy hoặc nuôi cấy tế bào ủ, hay là sử dụng để cho phép một vài phản ứng hóa học được xảy ra trong điều kiện nhiệt độ cao. Hầu hết các bể ổn nhiệt trong phòng thí nghiệm đều có các giao diện kỹ thuật số để cho phép người dùng thiết lập được nhiệt độ dựa theo nhu cầu. 

4. Nguyên lý làm việc của bể điều nhiệt

Nguyên lý làm việc của bể ổn nhiệt được dựa trên nguyên tắc cảm biến nhiệt độ nước của Cu50 chuyển sang giá trị điện trở sau đó được khuếch đại và so sánh với bộ khuếch đại đã được tích hợp. Sau đó, thiết bị sẽ xuất ra tín hiệu điều khiển, điều khiển hiệu quả công suất trung bình của ống nhiệt điện và duy trì nước ở một nhiệt độ nhất định. 

Đa phần khi đèn sáng lên, điều đó chứng tỏ rằng bể đang được hoạt động. Sau khi đạt được nhiệt độ được điều chỉnh, bể điều nhiệt trong phòng thí nghiệm sẽ được bật lên sau đó tắt đi nhằm duy trì nhiệt độ. Bể điều nhiệt trong phòng thí nghiệm không cần lúc nào cũng phải chứa nước. Chất lỏng được dùng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó bao gồm phạm vi của nhiệt độ cần thiết hay độ nhớt cần thiết của chất lỏng. Và trong một vài trường hợp, dầu sẽ được sử dụng trong bể để thay thế cho nước.

Bể điều nhiệt có thể gây nguy hiểm khi làm việc với các chất dễ cháy như dầu. Vì thế, bạn cần phải đảm bảo các biện pháp phòng ngừa an toàn nhất, như việc sử dụng bể trên bề mặt phẳng, ổn định.

5. Ứng dụng của bể điều nhiệt

Hiện bể ổn nhiệt đang được ứng dụng rất nhiều trong các phòng thí nghiệm

 • Cung cấp nhiệt một cách gián tiếp.

 • Làm ấm các túi máu.

 • Sử dụng để ủ thử như PT, kiểm tra APTT và Coombs.Q1

 • Gia nhiệt các chất dễ cháy thay vì dùng với lửa trực tiếp có thể gây nguy hiểm do nguy cơ cháy nổ

6. Các thương hiệu bể ổn nhiệt nổi tiếng chất lượng trên thị trường

Trong phần này, chúng ta sẽ đi sâu tìm hiểu những thương hiệu nổi tiếng mà đảm bảo hoàn toàn về chất lượng có mặt trên thị trường hiện nay. Dưới đây là một số thương hiệu phổ biến đáng được chú ý.

6.1 Bể điều nhiệt Yamato Scientific

Bể điều nhiệt Yamato Scientific được biết đến là một thương hiệu rất nổi tiếng và được ưa chuộng với các thiết bị tủ phòng thí nghiệm có liên quan đến nhiệt độ. Với chất lượng đạt chuẩn hoàn toàn, bể ổn nhiệt Yamato Scientific sẽ là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của khách hàng.

be on nhiet la gi

Bể điều nhiệt Yamato Scientific

6.2 Bể ổn nhiệt AS ONE

Bể AS ONE cũng là một trong các thương hiệu chuyên cung cấp các thiết bị điều nhiệt. Hiện nay trên thị trường AS ONE đang ngày càng mở rộng hơn về các lĩnh vực sản phẩm cũng như chiếm lĩnh thị phần trên thị trường.

bể ổn nhiệt là gì

Bể ổn nhiệt As One

6.3 Bể điều nhiệt Memmert

Memmert được biết đến là một thương hiệu nổi tiếng với các thiết bị tủ phòng thí nghiệm có liên quan đến nhiệt độ như tủ sấy, tủ ấm, bể điều nhiệt,… Bể ổn nhiệt Memmert luôn luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các phòng mạch, phòng thí nghiệm hay những phòng nghiên cứu có quy mô lớn và cao cấp.

bể ổn nhiệt là gì

Bể điều nhiệt Memmert

7. Những điều cần lưu ý khi chọn mua bể ổn nhiệt là gì?

Dưới đây là một số lưu ý mà bạn nên nắm rõ khi chọn mua bể ổn nhiệt:

 • Thể tích bể: Tùy vào quy mô, nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn bể với thể tích khác nhau. Các loại bể điều nhiệt đang được bán trên thị trường thường sẽ có dung tích là 5 lít, 10 lít hay 15 lít,… Nếu bạn đang không xác định được thể tích nào cho phù hợp với nhu cầu thì có thể liên hệ cho Logatech qua 0968080891 để được tư vấn. 

 • Hiện nay các bể ổn nhiệt hầu như là nhập khẩu về. Do đó bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng các chứng từ đi kèm quan trọng như giấy kiểm định hay xác nhận cụ thể chính xác từ chính nhà sản xuất.

 • Mỗi bể ổn nhiệt cần phải tuân thủ các quy định về an toàn nhất định nên khi mua sản phẩm, bạn cần hỏi bên đơn vị cung cấp những biện pháp an toàn nào là cần thiết hay bắt buộc khi sử dụng.

 • Bể điều nhiệt có thể được sử dụng kết hợp cùng một số thiết bị khác. Qua đó, bạn cần lựa chọn những thương hiệu có độ uy tín cao, vì tại đây họ sẽ có tất cả các sản phẩm kết hợp hỗ trợ và hơn hết chính là đảm bảo được độ bền và ổn định của sản phẩm.

 • Thực chất bể ổn nhiệt khá dễ sử dụng nhưng bạn cũng nên lựa chọn những đơn vị cung cấp có dịch vụ tốt kèm theo các vấn đề có liên quan đến bảo hành, lắp đặt, kỹ thuật trước khi mua hàng.

8. Các bước vận hành và những lưu ý khi sử dụng bể điều nhiệt

Quy trình vận hành bể điều nhiệt sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước đầu tiên là bạn hãy đổ đầy nước sạch (loại tốt nhất là nên dùng loại nước chưng cất) cho vào bể đến với mức mong muốn, sau đó khởi động và bật máy lên.

 • Tiếp theo là đặt bộ điều chỉnh nhiệt thành nhiệt độ như mong muốn.

 • Sau đó là kiểm tra nhiệt độ từ nhiệt kế.

Khi sử dụng bể điều nhiệt, bạn cần lưu ý các yếu tố sau đây: 

 • Bạn cần vệ sinh và làm sạch từ bên trong và nên thay nước cho bể hằng ngày 

 • Phải bảo trì thiết bị đều đặn để giúp ngăn chặn sự đóng cặn bám trên bể và cũng sẽ ngăn chặn sự phát triển của nấm và khuẩn.

 • Khi không sử dụng phải đóng kín nắp nhằm ngăn chặn sự bay hơi của nước.

 • Định kỳ kiểm tra và kiểm tra lại nhiệt độ nước thường xuyên với nhiệt kế trên máy và nhiệt kế khác bên ngoài.

 • Nhiệt kế phải được được đặt trong bể và cách xa các vật có thể gây va chạm mạnh.

Bài viết trên đây là những chia sẻ của Logatech về khái niệm bể ổn nhiệt là gì và chức năng, nguyên lý hoạt động cũng như ứng dụng của thiết bị này. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ về công năng của bể ổn nhiệt này. Nếu bạn có thắc mắc, nhu cầu mua sản phẩm có thể liên hệ qua đầu số 0968080891 của Logatech để được hỗ trợ.

>>>>> Có Thể Bạn Quan Tâm: 

 • Bể ổn nhiệt 3 lỗ ngang x 2 cột 14 lít Yamato BS660

 • Bể ổn nhiệt 6 lỗ Yamato Scientific BS600​

Khách hàng đánh giá

Vui lòng cho chúng tôi biết đánh giá của bạn!